Trong thời đại công nghệ số phát triển ngày nay, việc bảo mật thông tin được con người vô cùng chú trọng. Tuy nhiên, các thủ đoạn xâm phạm quyền riêng tư ngày càng đa dạng và tinh vi hơn. Và máy tính của bạn cũng có thể trở thành mục tiêu của tin tặc, gián điệp mạng. Vì thế chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn cách phát hiện máy tính bị theo dõi để kiểm soát trước những rủi ro có thể đến với mình.

1. Dấu hiệu máy tính bị theo dõi là gì?

An toàn bảo mật hiện nay là một vấn đề quan trọng và ai cũng cần trang bị để bảo vệ thiết bị của mình như laptop, điện thoại,… Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị đối tượng xấu theo dõi:

 • Pin của máy tính hết quá nhanh
 • Các chương trình không phản hồi
 • Máy chạy chậm hơn bình thường
 • Webcam đột nhiên hoạt động hoặc ghi âm mà bạn không sử dụng
 • Các loại đèn nhấp nháy bất thường
 • Nhiều quảng cáo pop-up xuất hiện
 • Trang chủ đột nhiên thay đổi
 • Trình duyệt liên tục chuyển hướng sang web đen, web lậu
 • Các chương trình không xác định được cài đặt trên máy tính
 • Hoạt động trình duyệt đáng ngờ

2. #4 cách phát hiện máy tính bị theo dõi mà không cần nhờ đến chuyên gia

Nếu như bạn đã có một chút kiến thức tin học thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng 4 cách phát hiện máy tính đang bị theo dõi sau để kiểm tra cho máy của mình.

2.1. Kiểm tra lịch sử mở các tập tin bằng File Explorer

Cách mở thư mục này cũng rất đơn giản chỉ bằng cách tìm chọn Quick access hoặc tổ hợp phím Windows + E. Bạn hãy mở Documents hoặc This PC, sau đó nhấp chọn Quick access ở góc trên cùng phía bên trái của thư mục để truy cập File Explorer.

Hãy nhấp vào mục Quick access

Hãy nhấp vào mục Quick access

Lúc này, bạn có thể thấy những tập tin mà mình đã mở trước đó và kiểm tra xem có tập tin nào khả nghi không phải do mình mở gần đây hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra lịch sử mở các tập tin khác như Powerpoint, Word, Excel thì hãy kiểm tra ở mục Recent.

2.2. Kiểm tra tập tin đã bị chỉnh sửa bởi người khác trên máy tính của bạn

Bạn hãy quay trở lại File Explorer, và nhập ở phần tìm kiếm ở góc bên phải của thư mục cụm từ “datemodified:”. Bạn có thể chọn xem lịch sử của riêng ngày hôm nay, hôm qua, tuần này, tuần trước, tháng này, tháng trước, năm này hoặc năm trước ở mục Date Modified. Lúc này bạn cũng sẽ kiểm tra được những tập tin nào đã bị thay đổi cùng thời gian tương ứng.

Tìm kiếm “datemodified:”

Tìm kiếm “datemodified:”

Xem các mốc thời gian trong thư mục này

Xem các mốc thời gian trong thư mục này

2.3. Kiểm tra lịch sử trên các trình duyệt web

Thực hiện kiểm tra lịch sử duyệt web

Thực hiện kiểm tra lịch sử duyệt web

Trình duyệt web nào bao gồm cả Google Chrome hay Cốc cốc đều có tính năng cho phép bạn xem lịch sử truy cập. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn xem lịch sử trên trình duyệt Google Chrome.

Bạn hãy nhấn vào nút 3 chấm dọc ở phía trên cùng bên phải của cửa sổ chính. Sau đó bấm chọn “Lịch sử” để xem toàn bộ các hoạt động của bạn tương ứng với các mốc thời gian.

2.4. Kiểm tra những hoạt động đăng nhập trái phép trên Windows 10

Nếu như đã thử hết 3 cách phát hiện máy tính bị theo dõi ở trên mà bạn không thấy điều gì bất thường thì cũng chưa thể khẳng định hoàn toàn chắc chắn được điều gì cả. Bạn hãy thử kiểm tra kỹ càng và toàn diện hơn nhờ vào tính năng Event Viewer được giới thiệu sau đây của Windows 10. Đây là tính năng giúp kiểm tra lịch sử hoạt động đăng nhập trên Windows.

 • Đầu tiên bạn hãy mở phần tìm kiếm, nhập Event Viewer và mở chương trình này lên.
Tìm kiếm và mở Event Viewer

Tìm kiếm và mở Event Viewer

 • Tiếp theo, mở lần lượt mục Windows Log và Security. Lúc này hiện ra một danh sách tuy nhiên nếu bạn không rành tin học thì bạn sẽ không hiểu danh sách này mang ý nghĩa gì. Nhưng điều đó không quan trọng mà bạn hãy chú ý đến các mã Event ID trong danh sách là được.
Làm theo các bước sau

Làm theo các bước sau

 • Bạn có thể chỉ cần chú ý tìm mã 4672 mà thôi vì đây là loại mã đặc biệt có thể là quyền đăng nhập từ thiết bị khác. Để tìm thủ công mã này sẽ vô cùng tốn thời gian. Do đó bạn hãy tìm công cụ Find… ở thư mục Actions ở bên phải và nhập “4672” để lọc kết quả.
Tìm kiếm 4672 bằng công cụ Find

Tìm kiếm 4672 bằng công cụ Find

 • Cuối cùng, khi các kết quả mã 4672 xuất hiện, bạn hãy theo dõi những mốc thời gian đăng nhập. Hãy xem có trùng khớp với những khoảng thời gian bạn đăng nhập hay không. Nếu có tức là máy tính của bạn đã bị đột nhập bằng một thiết bị khác rồi.

>>>>> Video: Hướng dẫn kiểm tra máy tính, laptop của bạn có bị theo dõi không

2. Cách xử lý khi máy tính bị theo dõi

Máy tính là nơi lưu trữ những thông tin, tài liệu cá nhân của bạn liên quan đến công việc và đời sống. Do vậy bạn có thể sẽ không thích ai trực tiếp đụng vào máy tính của mình huống hồ là theo dõi nhất cử nhất động của bạn trên máy tính. Vì thế, để có thể phòng tránh việc bị theo dõi khi sử dụng máy tính, bạn hãy làm như sau:

 • Hãy thường xuyên chú ý cập nhật hệ điều hành cho máy tính để phần mềm bảo vệ máy được tối ưu hơn.
 • Chú ý không truy cập vào những trang web lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo mật.
 • Không tò mò truy cập vào những đường link lạ. Đảm bảo di chuyển con trỏ chuột đến đường liên kết trước khi nhấp vào để kiểm tra xem có dẫn đến đúng trang web uy tín hay không.
Đừng nên tò mò click vào những link lạ

Đừng nên tò mò click vào những link lạ

 • Chỉ nên tải phần mềm máy tính từ những trang web chính thống, đáng tin cậy.
 • Không nên mở email của các tài khoản lạ, hoặc những email spam.
 • Hãy cài đặt một chương trình chống vi-rút cho máy tính của bạn. Và thường xuyên sử dụng phần mềm diệt virus thường xuyên. Không nên bỏ qua các thông báo phòng chống vi-rút.
 • Nếu phát hiện máy tính đã bị theo dõi, hãy nhanh chóng sao lưu dữ liệu cá nhân ra một thiết bị ổ nhớ rời khác. Sau đó, tiến hành cài đặt lại hệ điều hành máy tính để loại trừ hết toàn bộ các file ẩn, phần mềm ẩn của kẻ theo dõi ấy.

>>>> Xem thêm:

Ngày nay, việc bảo vệ máy tính khỏi việc truy cập trái phép được rất nhiều người quan tâm. Do đó bạn phải tự học cách bảo vệ mình trước những hành vi nguy hiểm này. Dựa vào những lưu ý và 4 cách phát hiện máy tính bị theo dõi, Vintech City hy vọng là bạn đã biết cách để bảo vệ thông tin cá nhân trước những kẻ xấu. Chúc các bạn thực hiện thành công!