Internet luôn được ví như “con dao 2 lưỡi” bởi bên cạnh việc là một nguồn thông tin vô tận internet hay còn gọi là môi trường mạng luôn tiềm ẩn những nội dung độc hại, không phù hợp. Vậy thứ gì đã giúp chúng ta ngăn chặn những nguồn thông tin độc hại đó? Đó chính là Firewall! Bài viết sau đây hướng dẫn bạn cách bật tắt tường lửa trong Win 7 vô cùng đơn giản.

1. Khái niệm Firewall là gì?

Firewall hay gọi đơn giản là tường lửa là một khái niệm chỉ bức rào chắn được hình thành nhằm mục đích kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng ra vào giữa 2 hệ thống mạng là hệ thống mạng nội bộ (local network hay mạng LAN) và một hệ thống mạng khác ở bên ngoài (mạng WAN hay điển hình là mạng internet).

Firewall hay tường lửa là gì?

Firewall hay tường lửa là gì?

Thuật ngữ này bắt nguồn từ một kỹ thuật trong ngành thiết kế và xây dựng, được tạo nên để ngăn chặn và hạn chế việc xảy ra các vụ hỏa hoạn. Còn trong các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin

Đối với các loại máy sử dụng hệ điều hành Win 7 thì tường lửa là một loại kỹ thuật được cài vào hệ thống mạng của máy chủ và chỉ có cách bật tắt tường lửa trong Win 7 mới có thể chống lại sự truy cập trái phép từ bên ngoài đồng thời bảo vệ những tài liệu và nguồn thông tin nội bộ của máy tính mà thôi.

>>>> Xem thêm: Cách để màn hình laptop win 7 không tắt

2. Những chức năng của tường lửa trong Win 7

Khả năng lọc nội dung và bảo vệ thiết bị của tường lửa

Khả năng lọc nội dung và bảo vệ thiết bị của tường lửa

2.1. Bảo vệ thiết bị khỏi những sự truy cập trái phép

Nếu trong lúc đang lướt web mà bạn thấy con trỏ chuột bỗng dưng di chuyển khắp màn hình hay đột ngột bị “đóng băng” hoàn toàn thì rất có thể máy tính của bạn đang bị một ai đó truy cập trái phép qua đường mạng internet. Điều này chắc chắn là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với thiết bị của bạn.

2.2. Khả năng chặn và lọc những nội dung không phù hợp

Ngoài tính năng chủ yếu là ngăn chặn những nguồn thông tin và các loại phần mềm độc hại có thể thâm nhập vào máy chủ từ xa, Firewall còn có thể giúp bạn bảo vệ các thư mục cá nhân khỏi ransomware, đồng thời bạn có thể tùy chọn chặn một số địa chỉ trực tuyến cụ thể mà bạn không muốn nhìn thấy.

2.3. Firewall giúp chơi game online an toàn hơn

Chơi game online là một trong những nhu cầu giải trí hiện nay của không ít người dùng máy tính, nhưng nó cũng mang nguy cơ tiềm tàng về bảo mật. Nắm được điều này, nhiều phần mềm độc hại đã được phát triển với mục đích thông qua những tựa game online phổ biến để tìm cách truy cập trái phép vào máy chủ.

3. Hướng dẫn chi tiết cách bật tắt tường lửa trong Win 7 từ A-Z

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách bật tắt tường lửa trong Win 7 cho người dùng máy tính mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn như đã nói ở phần đầu:

3.1. Hướng dẫn nhanh

3.2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Đầu tiên, các bạn click vào biểu tượng Windows nằm ở góc phải màn hình, sau đó các bạn tìm tới mục Control Panel

Nhấn chọn Control Panel

Nhấn chọn Control Panel

Bước 2: Các bạn chọn mục System and Security để vào phần tường lửa.

Chọn mục System and Security

Chọn mục System and Security

Bước 3: Ngay trong phần System and Security các bạn sẽ thấy ngay biểu tượng của tường lửa. Các bạn nhấn vào Windows Firewall.

Chọn Windows Firewall

Chọn Windows Firewall

Bước 4: Sau đó, tại phần bên tay trái, các bạn chọn Change notification settings để tiến hành cài đặt tường lửa.

Nhấn Change notification settings

Nhấn Change notification settings

Bước 5: Tại đây, các bạn có thể tùy chỉnh bật/tắt cũng như là tùy chỉnh chuyên sâu cho tường lửa tùy nhu cầu của bạn.

Thực hiện bật tắt tường lửa Win 7

Thực hiện bật tắt tường lửa Win 7

Bước 6: Sau khi lựa chọn bật tường lửa, bạn nhấn vào mục OK để hoàn tất cài đặt.

Nhấn OK để hoàn tất quá trình

Nhấn OK để hoàn tất quá trình

Thực hiện đúng và đầy đủ các cách bật tắt tường lửa Win 7 trên là bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của các thiết bị rồi nhé!

Xem thêm: Cách cập nhật win 7 cực nhanh

Bài viết trên là toàn bộ các thông tin liên quan tới Firewall và hướng dẫn cách bật tắt tường lửa trong Win 7 cho người dùng máy tính. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Nguồn: Vintech City – Kho thủ thuật phần mềm