Dự án Quỹ VinTech Fund

Dự án “Nghiên cứu chế tạo Than hoạt tính hiệu năng cao từ cây Guột ứng dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm và dược phẩm” đến từ Công ty cổ phần than hoạt tính The AC House liên kết cùng Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội do do ThS. Mai Thị Nga chủ nhiệm.

Dự án nghiên cứu chế tạo than hoạt tính từ cây Guột để ứng dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm và dược phẩm. Đây là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam về than hoạt tính sử dụng nguồn nguyên liệu là cây Guột với những đặc tính vượt trội so với các loại nguyên liệu đã được nghiên cứu trước đó. Dự án đã xây dựng được quy trình công nghệ hoạt hóa để mang lại sản phẩm than chất lượng hơn nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian và chi phí sản xuất. Lợi thế của dự án là đã hợp tác với các chuyên gia sản xuất mỹ phẩm dòng họ Lộc, một dòng họ chuyên sản xuất mỹ phẩm cho cung đình từ thế kỷ 16. Trong nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm đã tạo ra một số loại sản phẩm như: Son hút chì thải độc, kem đánh răng, xà phòng than hoạt tính, sữa trị mụn và trị nám toàn thân, kem trị hoại tử cho da và phục hồi da sau tổn thương. Đây là những dòng sẩn phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, không chứa chất bảo quản, an toàn và hiệu quả.

Nhóm dự án đã xuất bản và đạt được những thành tựu ban đầu: có 3 bài báo đăng trên tạp chí trong hệ thống ISI/Scopus (European Journal of soil Science, Soil Use and Management, Journal of Water Process Engineering), đạt giải nhì trong 14 đội tham gia chung kết cuộc thi Khởi nghiệp vì môi trường của Đại sứ quán Mỹ vào tháng 8 năm 2018.