Dự án Quỹ VinTech Fund

Dự án “Phát triển một ball robot (ballbot) hỗ trợ bệnh nhân và bác sĩ trong bệnh viện” đến từ Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam do TS. Phạm Đình Bá chủ nhiệm.

Dự án chế tạo một robot bóng (BallBot) nhằm hỗ trợ bệnh nhân và bác sỹ trong bệnh viện, sử dụng cơ cấu lái gồm ba bánh xe đa hướng để điều động một quả bóng nhằm tạo ra chuyển động theo mọi hướng của robot. Mô hình của robot là một con lắc ngược yêu cầu một thuật toán điều khiển để bảo đảm robot luôn luôn cân bằng và sau đó có thể di chuyển từ điểm đầu tới điểm cuối trên mặt sàn. Điểm đặc biệt của robot này là chuyển động dựa trên một quả bóng duy nhất nên robot có thể di chuyển theo mọi phương trên mặt phẳng. Điều này giúp robot làm việc linh hoạt trong không gian hẹp có nhiều người như là ở bệnh viện, nhà hàng, hoặc trên máy bay. Đây là một lợi thế so với các loại robot truyền thống hiện có trên thị trường di chuyển bằng nhiều bánh xe.

Robot này có thể phát triển thành nhiều phiên bản, ở phiên bản đơn giản, robot được sử dụng cho mục đích giải trí trong gia đình, hoặc là phục vụ trong nhà hàng hoặc thậm chí là chỉ dẫn đường trong sân bay, trong trường học và khu hành chính. Ở phiên bản phức tạp hơn, robot có thế phục vụ trên máy bay hoặc hướng đến hỗ trợ bệnh nhân trong bệnh viện. Dự án còn được hỗ trợ bởi việc hợp tác với các giáo sư và nhóm nghiên cứu tại các trường công nghệ tiên tiến ở Hàn Quốc và Nhật bản (trường đại học công nghệ Tokyo-Nhật Bản, trường đại học Kyung Hee và trường đại học Sejong-Hàn Quốc).