Sử dụng phần mềm sao lưu và khôi phục dữ liệu là điều rất cần thiết cho người sử dụng máy tính để bảo vệ dữ liệu cũng hạn như hạn chế nguy cơ mất mát. Vậy có những phần mềm sao lưu bảo vệ khôi phục dữ liệu nào tốt nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phần mềm đóng băng ổ cứng Deep Freeze

Hoạt động theo cách sao chụp lại ổ cứng đồng thời không cho phép bất cứ hành động lưu lại nào trên ổ cứng máy tính của người dùng, Deep Freeze chắc chắn sẽ là lựa chọn vô cùng lý tưởng dành cho bạn để bảo vệ các file tập tin hiệu quả, cũng như hạn chế sự tấn công của virus và các mã độc.

Phần mềm đóng băng ổ cứng Deep Freeze

Phần mềm đóng băng ổ cứng Deep Freeze

Đây thực chất là một phần mềm đóng băng ổ cứng giúp người dùng bảo vệ cấu hình và dữ liệu máy tính một cách an toàn nhất với các tính năng nổi trội như sau:

– Bảo vệ hệ thống và các thành phần bên trong ổ cứng 1 cách toàn diện.

– Phục hồi trạng thái hoạt động ban đầu mỗi khi khởi động lại máy tính.

– Tùy chọn các chế độ đóng băng cho một hoặc nhiều ổ cứng.

– Bảo vệ các thiết lập bằng mật khẩu 1 cách an toàn.

2. Phần mềm sao lưu, phục hồi dữ liệu khi mất hiren boot

Đối với những người thường xuyên phải làm việc với máy tính, Hiren Boot chắc chắn là công cụ hữu ích không thể thiếu để bảo vệ dữ liệu cũng như các tập tin quan trọng.

Đây thực chất là một ứng dụng tạo file iso Boot trên đĩa CD, USB có thể giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến máy tính, laptop chạy trên hệ điều hành Windows thông qua các chương trình cài đặt bên trong Hiren Boot như: Theo dõi, chỉnh sửa phân vùng ổ cứng, sao lưu, phục hồi dữ liệu khi mất, kiểm tra tình trạng ổ cứng của máy tính,…

Nhờ vậy, khi cài đặt phần mềm này, người dùng sẽ không cần phải lo lắng về các vấn đề an toàn bảo mật, virus, mã độc hay mất mát dữ liệu. Thật quá nhiều tiện ích trong một phần mềm đúng không?

3. Onekey ghost – phần mềm sao lưu bảo vệ khôi phục dữ liệu 

Phần mềm Onekey ghost

Phần mềm Onekey ghost

Trong quá trình sử dụng máy tính, chắc chắn, bạn sẽ khó tránh khỏi việc phải cài đặt lại hệ thống windows cũng nâng cấp hệ điều hành để cải tạo hoạt động của thiết bị.

Điều này dễ dẫn đến việc mất mát dữ liệu trong quá trình cài đặt. Tuy nhiên, người dùng có thể sử dụng Onekey ghost để sao lưu các thông tin nhanh chóng và hiệu quả, giúp bảo vệ dữ liệu cho máy tính an toàn cùng với bộ xử lý chuyên nghiệp.

Ngay sau khi hoàn thành quá trình cài đặt lại Windows hay nâng cấp phần mềm, các dữ liệu này sẽ được tự động cập nhật, trả lại trạng thái ban đầu cho thiết bị mà không cần tốn thời gian cho việc khôi phục dữ liệu từng phần.

Các tính năng nổi bật của Onekey ghost:

– Hỗ trợ người dùng sao lưu thông tin tại một miền dữ liệu nhất định hoặc mở rộng phạm vi sao chép trên toàn bộ hệ thống phần mềm.

– Đảm bảo máy tính vẫn chạy ổn định, không bị ảnh hưởng gì khi cài Onekey Ghost bởi ứng dụng hoạt động độc lập với dung lượng thấp.

– Cho phép người sử dụng tìm kiếm một số file dữ liệu dạng hình ảnh bằng cách truy tìm đường link hoặc điền tên dữ liệu đã lưu trước đó. 

– Cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ đối với dữ liệu thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất.

– Tự động khôi phục Windows với chức năng khôi phục file ghost có sẵn trong 1 cú nhấp chuột.

– Cho phép tách file ghost khi bắt đầu tạo để dễ dàng di chuyển file.

4. Phần mềm sao lưu và khôi phục dữ liệu Netvault

Netvault là một phần mềm sao lưu và khôi phục dữ liệu thường được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn sử dụng nhờ khả năng linh hoạt trong việc bảo vệ dữ liệu đa nền tảng, từ vật lý tới ảo hóa, cả hệ thống tại chỗ và dữ liệu trên đám mây.

Phần mềm này không chỉ đơn giản hoá việc bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp mà giúp việc sao lưu và backup dữ liệu nhanh chóng hơn với độ bảo mật cao hơn cùng với những tính năng nổi bật sau:

– Bảo vệ máy chủ vật lý và máy chủ ảo.

– Định cấu hình, quản lý và giám sát tất cả các hoạt động sao lưu và phục hồi trên một giao diện quản trị.

– Tiến hành tìm kiếm nhanh chóng và chi tiết các tệp, đối tượng để sao lưu, khôi phục.

– Đảm bảo tính khả dụng và bảo vệ dữ liệu cho: Microsoft 365, Exchange, SQL, SharePoint, Oracle, DB2, SAP, SAP HANA, MongoDB, Sybase, Teradata,…

5. Phần mềm sao lưu bảo vệ khôi phục dữ liệu Rapid Recovery

Một phần mềm nữa cũng có khả năng khôi phục dữ liệu mạnh mẽ sau Netvault  đó chính là Rapid Recovery. Đây là công cụ sao lưu dữ liệu nhanh chóng và khôi phục tức thì đáp ứng RTO và RPO. Ngoài ra, phần mềm này còn cho phép khôi phục dữ liệu trực tiếp mà không cần tắt máy, không gây Downtime hệ thống. 

Phần mềm Rapid Recovery

Phần mềm Rapid Recovery

Các tính năng nổi bật:

– Snap nhanh cho các ứng dụng và virtual.

– Khôi phục dữ liệu trực tiếp gần như ngay lập tức với RTO chỉ trong vòng vài phút.

–  Liên tục gửi các bản cập nhật tới bất kỳ máy ảo nào có thể được kích hoạt trong trường hợp xảy ra sự cố với máy chính.

– Dễ dàng sao lưu các bản sao vào một hoặc nhiều Rapid Recovery Cores ở bất cứ đâu – tại chỗ, từ xa, trong các đám mây công cộng hoặc đám mây riêng mà không mất thêm phí.

– Giảm yêu cầu/chi phí lưu trữ lên đến 95% với tính năng nén và chống trùng lặp.

– Giám sát toàn bộ môi trường sao lưu của bạn từ một cổng quản lý dựa trên đám mây trực quan.

6. Phần mềm Backup và khôi phục dữ liệu QoreStor

Sử dụng phần mềm QoreStor có thể giúp người dùng khai thác tối đa bộ nhớ đám mây cũng như đẩy nhanh quá trình hoàn thành sao lưu, giảm nguy cơ mất dữ liệu. Đây cũng là một trong những phần mềm backup và khôi phục dữ liệu được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hiện nay.

Các tính năng nổi trội:

– Tích hợp các công cụ chống trùng lặp lưu trữ thế hệ mới, giảm yêu cầu lưu trữ sao lưu xuống mức trung bình là 20:1. 

– Sao chép nhanh chóng, giảm thời gian sao lưu xuống từ 10 đến 15 lần.

– Đảm bảo sao lưu hoàn tất, ngay cả khi kết nối WAN chậm, thường xuyên bị gián đoạn.

– Tăng cường bảo mật dữ liệu với mã hóa tích hợp ở trạng thái nghỉ, Secure Erase và tuân thủ FIPS 140-2.

– Tích hợp Backup NetVault, tăng tốc thời gian sao lưu dữ liệu, thêm bản sao, chống trùng lặp khối biến cấp và chuyển trực tiếp đến Storage Backup.
– Giúp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công Ransomware bằng cách lưu trữ bản sao dữ liệu đã xóa ở thùng rác dữ liệu QoreStor trong một khoảng thời gian.

Trên đây là tổng hợp một số phần mềm sao lưu bảo vệ khôi phục dữ liệu cho máy tính. Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích để có thể lựa chọn cho mình được một phần mềm ưng ý và phù hợp, giúp bảo vệ dữ liệu máy tính an toàn, hạn chế sự tấn công của các mã độc cũng như việc mất mát dữ liệu.

Bài viết được biên tập bởi: Nguyễn Hùng