Sự phát triển của công nghệ thông tin đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho những người yêu vũ trụ. Giờ đây, ngay cả trong những ngày nhiều mây, bạn vẫn có thể nhìn thấy chính xác những gì đang diễn ra trên bầu trời. Ngay cả khi bạn mãi mãi bị ràng buộc với hành tinh xanh nhỏ bé của mình, bạn vẫn có thể du hành khắp vũ trụ. Những phần mềm quan sát vũ trụ 3D sẽ giúp bạn mô phỏng và khám phá vũ trụ kỳ diệu.

1. Ứng dụng quan sát vũ trụ Stellarium

Đây là phần mềm quan sát vũ trụ 3D miễn phí, mô tả bầu trời chân thực nhất, mở GL, Stellarium có thể sử dụng các hệ điều hành mới như Linux / Unix, Windows và Windows. Mac OS X.

Với Stellarium, bạn có thể nhìn thấy chính xác những gì bạn nhìn thấy bằng mắt thường như khi nhìn bằng ống nhòm hoặc kính thiên văn nhỏ. Ngoài ra, với giao diện thân thiện với người dùng, chế độ hiển thị toàn màn hình và bảng điều khiển đồ họa dễ sử dụng – Stellarium cũng có một thiên văn trong hình chiếu mái vòm 180 độ, mô tả xích đạo là một hành tinh.

Một kính thiên văn đầy đủ chức năng có thể nhìn thấy các hành tinh, mặt trăng hoặc các chòm sao giống như bạn làm với kính thiên văn thực. Trong vũ trụ rộng lớn ở Stellarium, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hơn 120 nghìn ngôi sao từ danh mục Hipparcos với tên và thông tin chính xác của chúng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về các hành tinh thực tế và các mặt trăng chính. Đặc biệt, bạn còn biết rất chính xác vị trí của nó, và về hiện tượng nhật thực, nguyệt thực hay mô phỏng chuyển động của các vật thể trong vũ trụ.

2. Phần mềm quan sát vũ trụ 3D Space Engine

Du hành với tốc độ ánh sáng là điều không thể, nhưng đừng lo, Space Engine sẽ sử dụng công nghệ ‘warp drive’ để đưa bạn đến những thiên hà xa xôi, nhìn thấy những đám mây sáng của các vì sao, chiêm ngưỡng những ngôi sao sáng và nếu bạn cũng có thể hạ cánh ngoại hành tinh ‘lấy cảm hứng từ.

Ngoài ra, ở chế độ “Tàu vũ trụ”, phần mềm mô phỏng nhiều yếu tố vật lý như quán tính, giếng trọng lực, động lực học khí quyển. Hình ảnh 3D nhấp nháy mang đậm chất điện ảnh, khiến bạn không thể rời mắt khỏi Space Engine.

Phần mềm hiện có sẵn dưới dạng phiên bản trả phí trên Steam, và phiên bản miễn phí có thể được tải xuống và sử dụng ngay lập tức. Mặc dù phiên bản miễn phí không được toàn diện như phiên bản trả phí nhưng cũng đủ để thỏa mãn niềm đam mê khám phá của các bạn. Phần mềm này có yêu cầu cao hơn về cấu hình, và thiết bị nên được kiểm tra trước khi tải xuống.

Space Engine sẽ đưa bạn đến những thiên hà xa xôi

Space Engine sẽ đưa bạn đến những thiên hà xa xôi

3. Ứng dụng quan sát vũ trụ Celestia

Nếu bạn muốn tìm hiểu về vũ trụ nhưng gặp khó khăn khi cài đặt phần mềm thám hiểm không gian, hệ mặt trời chiếm nhiều diện tích. Biết được điều này, phần mềm quan sát vũ trụ 3D Celestia chỉ có dung lượng khoảng 30MB, phù hợp với cả những máy tính cấu hình yếu hiện nay.

Dù đã tối ưu gọn nhẹ nhưng kho dữ liệu của Celestia vẫn tương đối phong phú. Không chỉ quan sát được từ xa mà những người dùng yêu thích thiên văn học còn có thể quan sát thực tế chi tiết bề mặt cụ thể của nhiều hành tinh trong hệ mặt trời.

4. Phần mềm quan sát vũ trụ Night Sky 2

Với Night Sky 2, bạn có thể nhìn thấy các vì sao một cách rõ ràng hơn, chi tiết hơn với nhiều thông tin hơn. Phần mềm này sử dụng công nghệ Point to sky, một công nghệ mới cho phép người dùng tìm hiểu và quan sát các vì sao chỉ đơn giản bằng cách hướng thiết bị di động của họ vào các vì sao trên bầu trời còn những ngôi sao, hành tinh đó và phần còn lại sẽ đến lượt Night Sky 2.

Nếu bầu trời xung quanh khu vực bạn đang nhìn không tốt lắm (nhiều mây), đó cũng không phải là vấn đề, vì Night Sky 2 vẫn có thể tìm và hiển thị thông tin về các tiểu hành tinh và các ngôi sao mà nó có. Dù là phần mềm trả phí và chỉ dành cho iPhone, iPad nhưng Night Sky 2 lại là cái tên sáng giá trong mọi đánh giá về phần mềm khoa học tốt nhất trên smartphone.

Phần mềm này sử dụng công nghệ Point to sky

Phần mềm này sử dụng công nghệ Point to sky

5. Phần mềm xem vũ trụ NASA’S Eyes

Có thể nói NASA là cơ quan hàng đầu thế giới về thám hiểm vũ trụ. NASA’S Eyes – phần mềm riêng của NASA dành cho những người đam mê thiên văn học và vũ trụ rộng lớn. Sử dụng phần mềm quan sát vũ trụ 3D này, người dùng sẽ nhận được thông tin cập nhật về các hành tinh, chòm sao và thậm chí là các hoạt động của tổ chức. Đây là một lần nữa.

6. Phần mềm SkyORB

SkyORB là một phần mềm hoàn toàn miễn phí

SkyORB là một phần mềm hoàn toàn miễn phí

SkyORB là một phần mềm quan sát vũ trụ 3D thực sự thú vị và vui nhộn, hoàn toàn miễn phí cho người dùng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành iOS. Tuy khá nhỏ gọn nhưng đây là một phần mềm đa năng bao gồm nhiều tính năng rất hữu ích như:

  • Bản đồ sao 3D.
  • Cung thiên văn 3D.
  • Lịch thiên văn.
  • Công cụ tìm kiếm, đồng hồ mặt trời, chỉ lên trời, thời tiết … và nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Điểm đặc biệt khiến phần mềm này lọt top những phần mềm khoa học tốt nhất là khả năng xác định và cung cấp cho người dùng thông tin về bất kỳ ngôi sao hay hành tinh nào chỉ với một thao tác rất đơn giản, đó là đưa chiếc điện thoại của bạn lên bầu trời, hướng về phía nó. Ngoài ra, SkyORB còn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, giúp tiếp cận người dùng tốt hơn.

Bạn sẽ dễ dàng tiếp cận những hành tinh hay ngôi sao xa xôi và thỏa mãn niềm đam mê thiên văn học với các phần mềm quan sát vũ trụ 3D chất lượng này.

Nguồn: Vintech City – Kho thủ thuật phần mềm, máy tính